Lần đầu tiên cuộc thi tôn vinh giọng nói “Micro vàng 2018” được phát động với quy mô toàn quốc, do Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên nghệ sĩ được mệnh danh “Giọng nói huyền thoại” Tú Trinh tham gia làm giám khảo cho một cuộc thi.

Ban giám khảo cuộc thi

Bên cạnh nghệ sĩ Tú Trinh còn có nghệ sĩ Thanh Bạch và nhà báo Công Vinh (trưởng ban) sẽ là những người ngồi ghế nóng lựa chọn ra những người sở hữu một giọng nói tốt, một chất giọng hay. Bên cạnh đó, người chiến thắng còn phải có kỹ năng thể hiện giọng nói ở nhiều thể loại, lồng tiếng nhiều nhân vật, khả năng truyền cảm hứng bằng giọng nói chạm đến trái tim người nghe…

Điểm đặc biệt để mọi người có khả năng trong toàn quốc có thể đến với cuộc thi chính là ban giám khảo chỉ tìm kiếm giọng nói hay mà hoàn toàn không chấm điểm ngoại hình và những người có khiếm khuyết ngoại hình vẫn có thể đăng ký tham gia. Các vòng thi có livestream nhưng ban tổ chức vẫn xây dựng kịch bản để thí sinh ẩn, không xuất hiện rõ trên hình ảnh livestream. Trong lúc cuộc thi diễn ra, khán giả có thể tương tác trực tiếp với cuộc thi qua mạng lưới điện thoại.

Giọng nói huyền thoại Tú Trinh trong buổi phát động cuộc thi

Nghệ sĩ Tú Trinh, người có giọng nói đặc trưng của Sài Gòn đã đi vào tiềm thức nhiều thế hệ và được mệnh danh là “Giọng nói huyền thoại”, rất tâm huyết với cuộc thi. Bà chia sẻ tìm kiếm một giọng nói hay, đi vào lòng người cũng làm một mơ ước bấy lâu nay mà bản thân luôn tìm kiếm trong suốt thời gian làm việc. Nhận lời mời tham gia giám khảo Cuộc thi Micro vàng 2018 cũng chính là cơ hội để bà thực hiện mơ ước này.

Nghệ sĩ Thanh Bạch thì khẳng định chúng ta vẫn còn thiếu những giọng nói điển hình của người nam và người nữ, tức chất giọng chuẩn mực, rõ đặc trưng giới. Công việc tìm kiếm những ứng cử viên có tố chất trên toàn quốc ví như tìm ngọc trong đá.

Là một trong những host trên radio của thế hệ vàng Kênh FM 99.9 Mhz –VOH, nhà báo Công Vinh chia sẻ: “Đây là tâm huyết của nhiều thế hệ làm radio; Micro Vàng 2018 là cơ hội để các thành viên trong Ban giám khảo truyền tải nhiều kiến thức, kỹ năng quý báu về nghề cho các thí sinh tỏa sáng và thăng hoa tố chất giọng nói của mình”

Cuộc thi Micro vàng 2018 – Tôn vinh Giọng nói khởi động và diễn ra từ ngày 26/7/2018 đến 26/10/2018, sẽ tổ chức tuyển sinh tại 4 khu vực trên cả nước: Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội, Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng, Đài Phát thanh – Truyền hình Sóc Trăng và tại Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (VOH). Thí sinh trải qua 04 vòng thi: Vòng Giọng nói Vượt trội (sơ tuyển), vòng Giọng nói Tài năng, vòng Giọng nói Tỏa sáng và Gala Micro Vàng – Tôn vinh giọng nói.

Người có giọng nói hay nhất với danh hiệu quán quân sẽ được nhận phần thưởng trị giá 100 triệu đồng và miro mạ vàng thật.

Buổi họp báo phát động cuộc thi

Minh Tuấn